Cung bậc cảm xúc

Viola là nhạc cụ cổ điển thuộc họ vĩ cầm, với âm thanh mềm mại, thanh tao, khi thì cao vút, khi thì da diết những nốt trung trầm ấm. Vĩ cầm là bậc thầy của diễn tả những cung bậc cảm xúc, từ say sưa trìu mến, trữ tình đậm đà đến tươi tắn, có khi hơi kiêu hãnh, có khi xáo động nhẹ nhàng, lại có lúc trầm tư suy tưởng.

Thân đàn được thiết kế đầy nét nữ tính với những dường cong mềm mại mô phỏng theo dáng của người thiếu nữ, thanh tao yểu điệu mà cũng rất cao sang quý phái, không chỉ là “nữ hoàng” về âm sắc mà còn tương đồng về cả dáng vẻ vương giả.

Việc chế tác ra một cây vĩ cầm mơ ước của các nhạc sĩ đòi hỏi nhiều phẩm chất như sự khéo léo, tỉ mỉ, tinh xảo, niềm đam mê, tính bền bỉ,… với những chất liệu hiếm có. Ví dụ tại Cremona, Italy, để làm nên một cây vĩ cầm Stradivari mà các nhà nghiên cứu đã cố công tìm hiểu bí mật ẩn chứa sau âm thanh tuyệt đỉnh của nó từ hàng trăm năm qua, các nghệ nhân phải mất nhiều tháng trời và bán với giá thành trung bình là 25 nghìn dollar. Chiếc vĩ cầm đắt nhất thế giới hiện nay có giá 16 triệu dollar.

 

Comments are closed.